bí ẩn về giấc mơ

Bí ẩn tâm linh về giấc mơ và giải mã các giấc mơ thường xuyên nhất

Bí ẩn tâm linh về giấc mơ và giải mã các giấc mơ thường xuyên nhất

Có thể chúng ta không nhận ra 1 điều rằng, 1/3 thời gian của một đời người, chính là để dành cho việc ngủ. Và trong khi ngủ thì chúng ta, ai cũng sẽ mơ, và mỗi giấc mơ của chúng ta đều có ý nghĩa riêng. 

Hiện nay khoa học về giấc mơ thực sự chưa có nhiều bước tiến triển, nên dữ liệu cũng không có nhiều. Nhưng cũng thật may mắn là nhờ sự phát triển của công nghệ, khoa học đã có thể xem xét hoạt động não bộ khi con người đang say giấc nồng, và từ đó mở ra manh mối về bí ẩn trong những giấc mơ của chúng ta.

Vậy thì giấc mơ sẽ có những bí ẩn gì, và các giấc mơ thường xuyên nhất mà chúng ta hay gặp sẽ có những ý nghĩa gì. Xin mời các bạn hãy cùng Kênh Tử Vi theo dõi video dưới đây để được giải đáp các thắc mắc nhé

Tại sao chúng ta có những giấc mơ kỳ lạ?

Chắc hẳn chúng ta đôi khi sẽ gặp những giấc mơ hết sức phi lý, kỳ lạ đến mức khi thức dậy chẳng ai hiểu nó có nghĩa là gì. Tại sao như thế? Khoa học có một vài cách giải thích đây.

Mỗi người trong chúng ta có một kiểu mơ riêng, vì cảm xúc và sự kiện mỗi ngày chúng ta gặp phải không ai giống nhau. Khi ngủ, não bộ sẽ vẫn tiếp tục làm việc, phân bổ những ký ức ngắn hạn và dài hạn chúng ta gặp trong ngày. Không chỉ vậy, não bộ sẽ so sánh chúng với nhau, tái tạo lại và từ đó tạo ra sự lẫn lộn và hình thành những giấc mơ kỳ lạ.

 

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC

Xem vận mệnh, công danh, tình cảm năm 2022 và 2023 của bạn ngay lập tức.

Nhập họ tên:

Chọn ngày, tháng, năm sinh dương lịch:


Thần Số Học là môn khoa học khám phá bản thân qua con số vô cùng chính xác

 

Mọi giấc mơ đều xảy ra trong giai đoạn mắt chuyển động nhanh (rapid eye movement – REM), kéo dài khoảng 10 – 20 phút và lặp lại nhiều lần trong một giấc ngủ. Ở giai đoạn này, nồng độ serotonin và norepinephrine – 2 loại hormone chịu trách nhiệm cho tính logic và sự tập trung sẽ giảm đi. Bởi vậy, giấc mơ của bạn có thể hết sức lộn xộn, vượt ra ngoài thường thức mà bạn chỉ có thể nhận ra điều đó sau khi thức dậy mà thôi.

Thế còn ác mộng thì sao?

Còn những cơn ác mộng? Tại sao bạn mơ thấy cảnh tận thế, mơ thấy bị… zombie đuổi theo, hay mơ rơi xuống vực sâu hun hút không thấy đáy?

Các chuyên gia từ ĐH Geneva (Thụy Sĩ) và Wisconsin (Hoa Kỳ) đã cùng nhau tìm ra một số lời giải cho câu chuyện này. Theo họ, đây là cách “rèn luyện” cho hệ thần kinh, nhằm giúp một người có khả năng ứng phó với những cảm xúc tiêu cực trong thực tế. Những cảm xúc gặp phải trong giấc mơ sẽ giúp cơ thể chuẩn bị trước, nhằm đáp ứng với những căng thẳng có thể gặp trong tương lai.

Cụ thể, các chuyên gia đã theo dõi hoạt động não bộ của 18 ứng viên khi đang ngủ, bằng hệ thống điện não đồ. Các ứng viên thức dậy vài lần trong đêm, được hỏi về giấc mơ họ đang thấy khi đó, và liệu đó có phải là ác mộng. Kết quả, họ tìm ra 2 khu vực chịu trách nhiệm cho những giấc mơ như vậy, đó là thùy chẩm và vỏ đại não.

Điều thú vị là cả 2 khu vực này đều được kích hoạt nếu con người cảm thấy lo lắng, sợ hãi trước một điều gì đó. Như thùy chẩm, nó chịu trách nhiệm đánh giá cảm xúc và kích hoạt ngay khi chúng ta cảm thấy lo lắng.

Vùng còn lại chịu trách nhiệm chuẩn bị phản ứng thích hợp và kiểm soát hành vi của chúng ta khi gặp nguy hiểm. Và đặc biệt, nhưng người thường xuyên gặp ác mộng có khả năng đối đầu tốt hơn với những điều tiêu cực trong cuộc sống thật.

Cho đến thời điểm hiện tại, một số chuyên gia cũng phần nào phân tích được ý nghĩa của những giấc mơ chúng ta gặp phải – thường liên quan đến các vấn đề đời thực. Chẳng hạn, mơ bị ai đó đuổi theo có thể mang nghĩa bạn đang có một vấn đề chưa thể giải quyết.

Mơ thấy rơi tự do là vì bạn gặp áp lực không thể kiểm soát. Nhưng nhìn chung đây chưa phải là kết luận cuối cùng, và khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu khác nữa để biết được điều đó.

Sự thật #1: Bạn không thể đọc hay biết về thời gian khi đang mơ

Nếu bạn đang không chắc rằng mình đang mơ hay tỉnh, hãy thử cố gắng đọc thứ gì đó xem. Hầu hết mọi người đều không thể đọc được trong mơ. Việc nhìn đồng hồ cũng vậy: mỗi khi bạn nhìn lại là một thời điểm khác nhau và kim đồng hồ dường như không chuyển động.

Sự thật #2: Mơ có ý thức

Trên thực tế, có hẳn một giáo phái những kẻ thực hành thứ gọi là mơ có ý thức hoặc mơ tỉnh táo. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, những người này được cho là đã học cách điều khiển giấc mơ của mình và làm những điều phi thường như bay lượn, đi xuyên tường và du hành đến các chiều không gian khác hoặc thậm chí trở về quá khứ.

Sự thật #3: Những phát minh đến từ giấc mơ

Giấc mơ là nguồn gốc của những phát minh vĩ đại nhất mà loài người từng biết. Một số ví dụ điển hình như:

Ý tưởng cho Google – Larry Page;

Máy phát điện xoay chiều – Tesla;

Thể xoắn kép của DNA – James Watson;

Máy may – Elias Howe;

Bảng tuần hoàn hóa học – Dimitri Mendeleyev;

…và còn nhiều, nhiều nữa.

Sự thật #4: Giấc mơ tiên tri

Có vài trường hợp rất kinh ngạc khi người ta thật sự mơ về những thứ sẽ xảy đến với họ trong tương lai và cách thức y hệt như những gì trong giấc mơ.

Có thể nói rằng họ có một cái nhìn thoáng qua về tương lai, hoặc đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Sự thật thì đây vẫn là một hiện tượng thú vị và lạ lùng. Bạn có thể kể đến một số giấc mơ tiên tri nổi tiếng như:

Abraham Lincoln mơ về vụ ám sát của mình.

Rất nhiều nạn nhân của ngày 9/11 đã có những giấc mơ cảnh báo về tấn bi kịch sẽ xảy đến với họ.

Giấc mơ của Mark Twain về cái chết của người anh trai.

19 giấc mơ tiên tri đã được kiểm chứng về thảm họa đắm tàu Titanic.

Sự thật #5: Tê liệt khi ngủ

Địa ngục là có thật và nó được gọi là chứng tê liệt khi ngủ. Một cơn ác mộng thật sự. Tôi – tác giả bài viết đã từng phải chịu đựng điều này khi còn nhỏ và tôi có thể nói rằng nó khủng khiếp đến thế nào. Hai biểu hiện của chứng tê liệt này là không có khả năng cử động và cảm giác một sự hiện diện rất tà ác đang trong phòng bạn. Nó không phải là một giấc mơ, mà là sự thật 100%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong một cuộc tấn công, những người phải chịu đựng chứng này thấy một lượng lớn các hoạt động trong hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cho bản năng “đấu tranh hay bỏ chạy” và những cảm xúc về nỗi sợ, kinh hoàng và lo lắng.

Sự thật #6: Kẻ mộng du kỳ quặc

Mộng du là chứng rối loạn giấc ngủ rất hiếm gặp và tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Đây là một trạng thái cao độ của chứng rối loạn REM và những người này không chỉ hành động theo giấc mơ mà họ thật sự có những chuyến phiêu lưu về đêm.

Lee Hadwin là một y tá nhưng trong mơ anh ấy lại là một họa sĩ. Câu chuyện này có thực. Lee Hadwin mộng du và vẽ nên những bức chân dung kiệt tác, những thứ mà anh chẳng thể nào nhớ nổi sau đó. Những “chuyến phiêu lưu kỳ lạ” bao gồm:

Một người phụ nữ yêu đương với người lạ khi mộng du;

Một người đàn ông lái xe 22 dặm và giết chết người họ hàng trong khi đang ngủ (Làm sao có thể được?);

Một kẻ mộng du bước thẳng ra ngoài cửa sổ tầng ba và thoi thóp.

Sự thật #7: Lúc nào cũng mơ – chỉ là bạn không nhớ mà thôi

Rất nhiều người khẳng định rằng họ chẳng bao giờ mơ cả, nhưng điều đó là không đúng: mọi người đều mơ, nhưng có đến 60% người không nhớ bất cứ thứ gì về những giấc mơ của mình cả.

Sự thật #8: Người khiếm thị cũng mơ

Người khiếm thị không phải do bẩm sinh có thấy các hình ảnh trong mơ nhưng với những người khiếm thị bẩm sinh thì họ chẳng thấy gì cả. Tuy nhiên, họ vẫn mơ và giấc mơ của họ cũng dữ dội và thú vị, đó là do các giác quan khác chứ không có thị giác.

Sự thật #9: Trong mơ, ta chỉ thấy những gương mặt mà ta đã từng biết

Điều đó đã được chứng minh rằng trong mơ, ta chỉ thấy những gương mặt ta đã gặp ngoài đời thật. Nên cẩn thận với mụ già với khuôn mặt đáng sợ ngồi cạnh bạn trên xe buýt rất có thể sẽ xuất hiện trong cơn ác mộng tiếp theo.

Những giấc mơ có thể nói là trải nghiệm bí ẩn nhất của con người. Điều đặc biệt hơn là những giấc mơ tưởng chừng vô thưởng vô phạt dường như có một ý nghĩa nào đó, như một sự phản chiếu của tiềm thức và những gì xảy ra trong cuộc sống của mỗi người. Dưới đây là giải mã giấc mơ thường xuyên nhất của con người.

 1. Mơ thấy rụng răng

Một trong những giấc mơ thường xuyên nhất là mơ thấy rụng răng. Giấc mơ về răng thường liên quan đến những hình ảnh rụng răng, gãy răng hoặc răng bỗng nhiên vỡ vụn sau khi ăn thứ gì đó. Giấc mơ có phần rùng rợn này hoá ra lại rất phổ biến và khiến khá nhiều người lo ngại.

Theo các chuyên gia, giấc mơ kiểu này mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Nó có thể là kết quả của việc bạn muốn chăm sóc tốt hơn cho chính mình, và cũng có thể đến từ nỗi bất an lớn về sức khoẻ, cuộc sống hay tuổi tác của mình.

Dù theo cách nào thì giấc mơ về răng thường xuất hiện trong những giai đoạn có sự chuyển biến lớn của cuộc sống, giữa những biến cố hay bước ngoặt cuộc đời. Nếu bạn mơ thấy răng mình, đừng lo, bạn không hề cô đơn.

 1. Mơ thấy mình khoả thân

Giấc mơ khoả thân không hề gợi cảm chút nào, cảnh thường thấy là khi bạn đang làm một việc gì đó quan trọng như đang thuyết trình, đang ở giữa đám đông hay một sự kiện đặc biệt, bất chợt nhìn xuống và nhận ra mình chẳng mặc gì trên người. Hầu hết các chuyên gia cho rằng giấc mơ này đại diện cho sự tổn thương sâu sắc hay một sự xấu hổ sâu xa từ bên trong. Bạn đang cảm thấy lo lắng về việc bị phơi bày hoặc nhạo báng từ người khác.

Thông thường, giấc mơ khoả thân xuất hiện khi bạn đang có một bước chuyển lớn. như mới tốt nghiệp, chuyển chỗ làm, xin được việc, có cơ hội mới… Cũng có thể bạn cố gắng thể hiện không đúng với bản thân mình. Nhìn chung, giấc mơ này phản ánh sự thiếu tự tin, tỏ ra ngờ vực về bản thân.

 1. Mơ thấy mình đang rơi

Giấc mơ rơi là một trong những giấc mơ hay gặp nhất trong số tất cả các giấc mơ ta trải qua trong đời. Nó được cho là xuất hiện khi trong cuộc sống của bạn có những việc vượt khỏi tầm kiểm soát, dù đó là công việc, tài chính, hôn nhân hay mối quan hệ của mình.

Giấc mơ rơi đặc biệt hay xảy ra khi bạn mất đi một thứ gì đó trong cuộc sống, và giấc mơ này đặc biệt phổ biến ở những người đang bị trầm cảm. Khi mơ thấy mình đang rơi, bạn có lẽ đang có vấn đề cần phải giải quyết.

 1. Mơ thấy mình không thể chạy

Trong giấc mơ này, bạn thấy mình dù cố gắng tới mấy cũng không thể bỏ chạy được. Dường như có một rào cản vô hình mà bạn không thể nào vượt qua được. Giấc mơ này được cho là xuất hiện khi bạn đang đau khổ vì thiếu tự tin hay tự trọng, hoặc khi bạn đang bất lực trong một tình huống nào đó của cuộc sống.

Nếu bạn thấy giấc mơ kiểu này không thoải mái, thì có một cách đơn giản để cải thiện, đó là tự nhủ sẽ cố gắng tin vào bản thân mình nhiều hơn.

 1. Mơ thấy quay lại trường học và thi trượt

Giấc mơ này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào, dù bạn đang nghỉ hè, hay đã tốt nghiệp, hay đã ra trường cả chục năm trước. Nhiều người vẫn mơ thấy mình quay lại trường đại học và lo lắng rằng mình không thể nào ra trường được.

Thông thường, giấc mơ này thường liên quan đến công việc của bạn. Trường học ở đây chính là nghề nghiệp của bạn, nên giấc mơ thất bại ở trường học có thể truy nguyên từ nỗi sợ hãi có điều xấu sẽ xảy ra ở nơi làm việc. Có điều, giấc mơ trường học có lẽ là nhẹ nhàng và dễ dàng hơn là thực tế công sở nhiều.

 1. Mơ thấy bị ai hay thứ gì đuổi theo

Bạn đang căng thẳng đấy, nếu tối qua bạn mơ thấy mình bị đuổi bắt. Bạn đang khó chịu và cố gắng tránh đối đầu với ai đó hay cái gì đó trong cuộc sống. Khi bạn dám dừng lại và đối mặt với nó, có thể bạn sẽ không mơ thấy giấc mơ này nữa. Và sau đó thì bạn có thể sẽ mơ thấy những giấc mơ đặc sắc hơn như rụng răng hoặc khoả thân giữa đám đông chẳng hạn.

 1. Mơ thấy mình đang bay

Hầu hết những giấc mơ bay mang đến cảm giác dễ chịu, hạnh phúc và phấn khởi. Đây là loại giấc mơ tỉnh, tức là bạn ý thức được rằng bạn đang mơ. Trong những giấc mơ kiểu này, chúng ta có thể kiểm soát được cốt truyện và các tình huống xảy ra trong giấc mơ.

Và chính vì tính chất này, nhiều người sử dụng giấc mơ của mình để dựng nên những tưởng tượng về những việc họ không thể làm được trong cuộc sống thực, như bay, nhào lộn trên không hoặc lái xe như phim. Giấc mơ kiểu này thường chẳng có ý nghĩa bí ẩn gì, chỉ đơn giản là nó giúp bạn tự trả lời câu hỏi “nếu có siêu năng lực, bạn sẽ chọn năng lực nào?” mà thôi.

 1. Mơ thấy thức giấc dù vẫn ngủ

Đây cũng là giấc mơ rất thường gặp, nó xảy ra khi bạn nghĩ rằng mình đã dậy rồi và bắt đầu làm mọi việc thường nhật của mình như đánh răng rửa mặt, kiểm tra điện thoại, uống cà phê và mặc quần áo đi làm. Giấc mơ “thức giả” xuất hiện khi bạn đang rất lo lắng về những ngày sắp tới và bạn làm mọi thứ để tránh né nó.

Nó xảy ra khi bạn gần như tỉnh táo, nhưng vẫn chưa thức hoàn toàn. Cảm giác thức của giấc mơ này là rất thật nên để kiểm tra xem mình đang mơ hay thật, bạn hãy chú ý vào một thông tin cụ thể chi tiết trong đầu mình, chẳng hạn số điện thoại của bạn, hay giờ họp giao ban tuần này, hay một cuộc hẹn cụ thể nào đó. Nếu bạn không thể truy xuất được thông tin, tức là bạn vẫn đang mơ và nằm nguyên trên giường chứ chưa dậy đâu.

 1. Mơ thấy phải đi tiểu

Nếu bỏ qua giả thuyết liên quan đến tình dục của Freud thì giấc mơ này chỉ có một ý nghĩa thôi, đó là bạn đang thực sự rất cần phải “xả nước cứu thân”. Hãy cố bật dậy đi tiểu ngay nếu không muốn hôm sau vừa đau khổ giặt chăn chiếu vừa xấu hổ nhục nhã không còn gì để nói.

 1. Đột nhiên mang thai

Có thể bạn không tin, nhưng không chỉ phụ nữ mới mơ thấy mình có bầu. Theo David Bedrick – một chuyên gia tâm lý: “Giấc mơ có bầu mang nghĩa có thứ gì đó mới mẻ đang xuất hiện trong tâm trí bạn.” Đó có thể là bất kỳ điều gì: ý tưởng viết sách, ý tưởng sửa nhà…

 1. Lạc vào một căn phòng lạ

Nếu trong mơ bạn thấy mình đang ở một ngôi nhà lạ, điều này có nghĩa bạn đang không hiểu chính mình, và muốn bỏ qua một vài khía cạnh của bản thân. Còn nếu là bước vào một căn phòng lạ trong chính ngôi nhà của bạn, có thể bạn đang có một tài năng, kỹ năng nào đó đang bị che giấu, chưa khi nào được sử dụng.

Ngoài ra, theo Eddie Traversa – bác sĩ tâm lý – căn phòng ấy là gì cũng có một vài ý nghĩa khác nhau. Nếu là bếp, điều đó có nghĩa tâm trí bạn đang có sự thay đổi. Nếu là phòng tắm, đó là biểu tượng cho thấy bạn đang muốn giải phóng tâm trí của mình ra khỏi mớ hỗn độn trong cuộc sống. Nếu là phòng ngủ, có thể bạn đang lo sợ điều gì đó về mối quan hệ tình cảm của mình.

 1. Muộn giờ

Chạy thục mạng vẫn không kịp giờ vào lớp, chạy đuổi theo xe bus, hoặc trễ một cuộc hẹn quan trọng… đây là kiểu giấc mơ mà rất nhiều người từng gặp.

Theo chuyên gia nghiên cứu về giấc mơ Michael R. Olsen, chúng có nghĩa bạn đang sợ mình đã quên mất một thứ gì đó quan trọng trong mối quan hệ của mình. Ngoài ra nếu trong đời thực bạn thường xuyên rơi vào tình trạng bận rộn, thiếu thời gian thì giấc mơ như vậy cũng sẽ xảy ra.

About admin

Trang web về xem tử vi phong thủy nhân tướng học hướng tới các đối tượng trẻ 9x 10x để họ nhận thức được các giá trị của cuộc sống qua đó trân trọng và thấu hiểu cuộc đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.